Bộ đo mô men quay Unipulse UTM - Nâng cấp nhiều hơn với dòng UTMIII

Đã 7 năm trôi qua kể từ khi ra mắt, số lượng sản phẩm UTMII bán ra đã vượt quá 30.000 chiếc.

06 Jul 2021
Admin
Thời gian đọc: 4 phút
Bộ đo mô men quay Unipulse UTM - Nâng cấp nhiều hơn với dòng UTMIII

Đã 7 năm trôi qua kể từ khi ra mắt, số lượng sản phẩm UTMII bán ra đã vượt quá 30.000 chiếc. Cũng trong thời gian đó, chúng tôi cũng nhận được rất nhiều các yêu cầu từ khách hàng.

Để đáp ứng những nhu cầu đó, chúng tôi đã phải đối mặt với quyết định thiết kế lại một số chức năng cơ bản. Do đó, chúng tôi quyết định phát triển "UTMIII" để đáp ứng những yêu cầu đó.

Những cải tiến chính đạt được như sau:

  • Cải thiện tốc độ phản hồi từ 1kHz lên 5KHz
  • Phạm vi đầu ra điện áp analog mở rộng từ ± 5V đến ± 10V
  • Thêm chức năng giao tiếp kỹ thuật số
  • Đã thêm chức năng sửa lỗi Zero với tín hiệu bên ngoài
  • Đã thêm chức năng lọc tùy biến với tín hiệu bên ngoài
  • Đầu nối kim loại. Tiếp thu ý kiến của khách hàng
  • Giảm kích thước chiều rộng từ 40mm xuống 32mm. Nhiều thiết bị hơn có thể được thiết lập trong cùng hàng!
  • Đã thêm tùy chọn "Loại vị trí căn giữa", cho phép lắp dễ dàng hơn

1. Cải thiện tốc độ phản hồi

Khi chúng tôi phát triển UTMII, chúng tôi nghĩ rằng tốc độ phản hồi 1kHz là đủ. Tuy nhiên, khách hàng yêu cầu chúng tôi phải lên 5kHz. Do đó, chúng tôi đã thay đổi tốc độ lấy mẫu từ 6kHz thành 20kHz, sau đó mở rộng băng thông Analog từ 1kHz lên 5kHz.

Băng thông Analog 1kHz trên UTMII

Băng thông Analog 5kHz trên UTMIII

 

2. Mở rộng phạm vi đầu ra điện áp Analog

Dải điện áp đầu vào của bộ chuyển đổi AD cho các PLC là 0~5V, 0~10V hoặc -10~+10V. Dải điện áp đầu vào ±10V là sự lựa chọn duy nhất nếu chúng ta kết nối bộ đo mô men quay với các PLC đó. Tuy nhiên, độ phân giải sẽ chỉ bằng một nửa vì phạm vi tín hiệu đầu ra của UTMII chỉ là ± 5V.

Do đó, chúng tôi đã thay đổi điện áp nguồn bên trong và mở rộng phạm vi đầu ra của UTMIII lên ±10V.

Đầu ra Analog của dòng UTM có thể vượt quá đầu ra định mức của nó một chút, tuy nhiên phải đảm bảo đầu ra không vượt quá đầu ra định mức.

3. Chức năng giao tiếp kỹ thuật số

Để cho phép giao tiếp kỹ thuật số với PC và PLC bên ngoài, số lượng chân kết nối được thay đổi từ 6 thành 12, thực hiện giao tiếp tín hiệu RS-485.

Bằng sự cải tiến này, bộ đo mô men quay UTMIII có thể truy xuất các giá trị đo được mà không bị ảnh hưởng bởi nhiễu.

4. Chức năng sửa lỗi Zero với tín hiệu bên ngoài

Với phần mở rộng của giao diện kỹ thuật số, chức năng hiệu chỉnh Zero, điều chỉnh giá trị đầu ra Analog và Digital về "0", đã được thêm vào.

Chức năng này có thể được sử dụng cho các máy kiểm tra, v.v. Ví dụ: bạn có thể đặt giá trị thành "0" trước khi bắt đầu kiểm tra và lấy chênh lệch làm giá trị đo. Phạm vi ứng dụng được mở rộng nhờ cải tiến này. 

5. Chức năng Bộ lọc tùy biến với Tín hiệu bên ngoài

Nhờ sự mở rộng của giao diện kỹ thuật số, tần số cắt của bộ lọc thông thấp bên trong có thể được thay đổi bởi tín hiệu bên ngoài.

Bằng cách loại bỏ nhiễu tần số cao, sự thay đổi tín hiệu cần thiết có thể được đo với độ chính xác cao.

Có thể thay đổi cài đặt bộ lọc của UTMIII từ PC

Bộ lọc tùy biến có thể điều chỉnh cho mục đích đo

6. Đầu kết nối bằng kim loại

Đầu nối trên UTMII được làm bằng nhựa. Không có vấn đề gì về đặc tính tiếng ồn với đầu nối nhựa, nhưng đầu nối làm bằng kim loại là thứ mà khách hàng mong muốn.

Sự thay đổi từ nhựa sang đầu nối kim loại cho phép kết nối một tấm cáp được bảo vệ với phần thân chính của UTMIII. Bằng sự thay đổi này, khả năng chống ồn của UTM được cải thiện rất đáng kể.

Đầu kết nối kim loại

Đầu kết nối bằng nhựa

7. Giảm kích thước của phần thân chính

Khi đặt nhiều thiết bị thẳng hàng, chiều rộng của thân chính là một tham số quan trọng. Chiều rộng của UTMII là 40mm. Tuy nhiên, cáp được đặt ở phía bên của thân chính, điều này khiến nhiều thiết bị khó đặt gần nhau hơn.

UTMIII đã giảm chiều rộng của nó xuống còn 32mm và hơn thế nữa, cáp được đặt ở phía trên cùng của thân chính. Do đó, nhiều thiết bị có thể được đặt gần nhau hơn.

8. Tùy chọn căn giữa vị trí

Chúng tôi thường khuyến nghị không sửa chữa phần thân chính của dòng UTM khi sử dụng, vì điều chỉnh trục sẽ dễ dàng đáng kể.

Tuy nhiên, đối với một số trường hợp như lồng vào nhau giữa trục của bộ đo mômen và trục của phôi hoặc kết hợp bộ đo mômen trong thiết bị, bộ đo mômen có thể được sử dụng hiệu quả hơn bằng cách cố định thân chính của nó.

Đó là lý do tại sao chúng tôi thực hiện tùy chọn loại căn vị trí giữa, tùy chọn này có các bộ phận mở rộng trên vỏ ổ trục.

Vì tâm của phần mở rộng gần giống như tâm của vỏ ổ trục, trục của UTMIII có thể được định vị mà không bị lệch khi ghép.

Tùy chọn này làm cho việc cài đặt các thiết bị kiểm tra tự động trở nên dễ dàng hơn nhiều.

UTMIII là một trong những sản phẩm thách thức nhất đối với chúng tôi, cuối cùng nó cũng đã đạt được nhiều cải tiến: Tốc độ đáp ứng tăng 5 lần, mở rộng phạm vi đầu ra điện áp 2 lần, ngoài đầu ra kỹ thuật số, kích thước của thân máy chính cũng được giảm.

Ngoài ra, màn hình hiển thị mô-men chuyên dụng được nâng cấp từ TM301 lên TM320. Tốc độ lấy mẫu được cải thiện từ 300Hz lên 16kHz. Tốc độ phát hiện của đỉnh ở dạng sóng đã được cải thiện với khoảng lớn.

Hơn nữa, một màn hình hiển thị mô-men khác là TM380 tương thích với tùy chọn bộ mã hóa quay cũng được nâng cấp. Với tốc độ lấy mẫu được cải thiện lên 16kHz, tốc độ phát hiện góc quay so với dạng sóng đã được cải thiện.

Bên cạnh đó, dòng bộ chuyển đổi mô-men TC80 có thể đọc mô-men, tốc độ quay và góc quay (tương thích với tùy chọn bộ mã hóa quay) thông qua nhiều giao diện khác nhau như CC-Link, đầu ra 3ch tương tự, & Ethernet/IP mới được phát hành.

Với tư cách là người dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất đo lường thiết mô-men, UNIPULSE sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến từ người dùng và đáp ứng nhu cầu đo mô-men một cách linh hoạt nhất.

Tại Việt Nam, hãy liên lạc với đội ngũ kỹ sư và chuyên gia từ Công ty cổ phần kỹ thuật Temas để được hỗ trợ chuyên sâu về sản phẩm.

Nguồn tham khảo

Unipulse Corporation

Sửa đổi gần nhất vào: 14 Dec 2021

Đừng quên chia sẻ bài viết này!

Bài viết liên quan