Robot vs Cobot - Những điểm khác nhau căn bản
30 Mar 2021 Admin

Robot và con người đã là đồng nghiệp trong nhiều năm, nhưng hiếm khi chúng ta thực sự làm việc cùng nhau. Điều này đang dần thay đổi với sự gia tăng của các robot cộng tác. Không giống như robot công nghiệp truyền thống, robot cộng tác không cần các hàng rào hay lưới bảo vệ. Thay vào đó, chúng có thể được thiết kế để hoạt động an toàn xung quanh mọi người.

Hãy xem một số khác biệt chính giữa Robot và Cobot:

Dễ dàng thiết lập
TM robot là một ví dụ điển hình cho Robot Cộng tác với khả năng lập trình hết sức đơn giản. Trong khi các Robot công nghiệp truyền thống yêu cầu kỹ năng lập trình nâng cao, thì Robot cộng tác TM  cung cấp công cụ thiết lập kéo thả TMflow không cần lập trình phức tạp, giúp việc triển khai thực hiện đặc biệt dễ dàng. Việc dạy Cobot có thể dễ dàng khi đặt chúng vào chế độ dạy có trợ giúp servo và hướng dẫn cánh tay thực hiện các nhiệm vụ, sau đó phát lại kết quả. Chúng tôi muốn sử dụng thuật ngữ đào tạo Cobot để nêu bật sự trái ngược với lập trình Robot.

Thị giác máy là trang bị gần như tiêu chuẩn

Hầu hết các dòng Cobot cho phép kết hợp hết sức đơn giản hoặc trang bị sẵn các chức năng hỗ trợ tối ưu sử dụng với hệ thống thị giác. Đặc biệt, dòng Cobot của Techman được trang bị thị giác tiêu chuẩn trên tay. Mặc dù các hệ thống thị giác cho Robot đã ra đời được một thời gian, nhưng việc tích hợp chúng thường phức tạp hơn và ít trực quan hơn. Hệ thống thị giác làm tăng đáng kể khả năng và phạm vi ứng dụng của cobot. Chức năng thị giác tích hợp của Robot cộng tác TM có nhiều tính năng như khớp hình dạng, đọc mã vạch & mã QR, nhận dạng màu sắc, OCR,... tất cả đều được cấu hình dễ dàng từ hộp công cụ thiết lập chương trình robot tích hợp sẵn.

An toàn (Vì chúng thông minh)
Robot công nghiệp thực hiện nhiệm vụ một cách "cứng nhắc" theo những gì nó được lập trình, chỉ dừng lại khi được yêu cầu, đó là lý do tại sao chúng phải bị giam trong các hàng rào bảo vệ. Cobots có thể có tốc độ và mô-men xoắn được thiết lập trước, có thể cho phép chúng dừng lại nếu chúng phát hiện ra thứ gì đó cản đường chúng. Điều này giúp giảm thiểu tai nạn và đồng nghĩa với việc Cobot có thể được triển khai, ở một chừng mực nào đó, trong không gian làm việc chung với con người.

Cực kỳ linh hoạt
Vì Cobot rất dễ thiết lập và sử dụng nên chúng có thể được triển khai ở bất cứ đâu bạn cần và chuyển đổi mục đích một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí, không giống như các Robot công nghiệp truyền thống được xây dựng có mục đích cho một nhiệm vụ cụ thể hoặc tốn thời gian và chi phí để thực hiện nhiệm vụ mới. Do vậy, Cobot, ở khía cạnh nào đó giống như lực lượng lao động bằng xương bằng thịt của bạn, rất dễ dàng đào tạo lại và phân công nhiệm vụ mới.

Ứng dụng mọi nơi
Cobot với các ưu điểm vượt trội như khối lượng nhẹ, tính cơ động cao và dễ thiết lập nên có thể được sử dụng ở những nơi mà các Robot công nghiệp truyền thống quá cồng kềnh và không an toàn không thể dễ dàng đảm nhiệm như: lắp ráp các linh kiện điện tử tinh vi, đóng gói thực phẩm; đặt trên các AGV để nhặt linh kiện hoặc xử lý các công việc lắp ráp phức tạp đòi hỏi độ chính xác cao.

Đăng ký nhận thông tin