Bộ đo mô men quay

Bô đo mô men quay sử dụng để đo lực của các chuyển động quay.

15 Jul 2021
Admin
Thời gian đọc: 4 phút
Bộ đo mô men quay

Có rất nhiều cơ chế quay xung quanh chúng ta. Càng tìm kiếm, bạn càng có thể tìm thấy nó ở mọi nơi như tay nắm cửa, bản lề máy tính xách tay, xe đạp và nắp chai PET. Cần có lực để quay hoặc dừng các chuyển động quay này. Lực này là mô-men xoắn (hay còn gọi là mô-men quay), và nó là một thiết bị để đo lực theo hướng của chuyển động quay.

Mô-men quay & Mô-men tĩnh

Trong các hình dưới đây, cả hai lực đều được tác dụng theo hướng quay đối với trục và cả hai lực này đều là mô-men quay. Đến một lúc nào đó, miếng vải trở nên cứng và không quay nữa khi nó được cân bằng với lực của bàn tay.

Ngay cả khi bạn tiếp tục đạp xe, trục bàn đạp sẽ tiếp tục quay. Cả hai đều có cùng một mô-men quay, nhưng giá trị sẽ thay đổi một chút khi đo các lực này. Đặc biệt, cần có sự sáng tạo để đo mômen quay trong các trường hợp này.

Lực tác dụng lên tấm vải là Mô-men tĩnh (không quay) Bàn đạp của xe đạp tiếp tục quay, do đó lực đạp là Mô men quay.

Điều quan trọng khi đo mô-men quay mà không làm ảnh hưởng tới giá trị thực của nó.

Với các bộ đo mô-men thông thường, bộ đo mô-men quay thường trích xuất dữ liệu mô-men quay từ chính bản thân nó thông qua vòng trượt. Vòng trượt là cơ cấu truyền nguồn điện và tín hiệu qua mạch điện hình khuyên và chổi than được bố trí đồng tâm so với thân quay.

Thông thường, trục được lắp 2 hoặc 3 vòng trượt, được tác động với một lực không đổi để duy trì tiếp xúc và trích xuất tín hiệu điện. Các tiếp điểm của vòng trượt được làm bằng cacbon và bị mài mòn do ma sát với vòng bạc. Do bụi bám bên trong nên cần thay bộ phận chổi than và vệ sinh thân bộ đo mô-men.

Ngoài ra, việc nhấn bộ phận chổi than cản trở đáng kể chuyển động quay của trục. Từ đó, luôn tồn tại một giá trị sai lệch do tự bản thân bộ đo mô-men quay tạo ra, khiến nó không thể đo chính xác mô-men quay.

Unipulse UTM series không tiếp xúc nên không cản trở lực quay

Trong bộ đo mô-men quay Unipulse UTM, trục quay với bộ phận phát hiện và bộ phận cố định cung cấp dữ liệu được truyền bằng cách không tiếp xúc. Nó không cản trở chuyển động quay của trục và không cần bảo dưỡng.

Ngoài ra, với phương thức truyền kỹ thuật số, nó có thể đo mô-men quay ổn định trong bất kỳ phạm vi quay nào. Một cảm biến đo biến dạng được sử dụng cho thiết bị phát hiện. Nó đạt được độ chính xác cao hơn nhiều so với các phương pháp phát hiện khác.

Không tiếp xúc và nhỏ gọn hơn

Truyền động không tiếp xúc rất phức tạp về mặt kỹ thuật, nhưng về cấu trúc thì rất đơn giản. Phần thân có thể được thiết kế nhỏ hơn, và hình ảnh thông thường về "Bộ đo mô-men kích thước lớn " đã được đổi mới.

Bộ đo mô-men quay tiếp xúc (truyền thống), có kích thước lớn hơn Bộ đo mô-men quay không tiếp xúc (Unipulse UTM series) với kích thước nhỏ gọn

Không cần bảo trì

Bộ đo mô-men loại vòng trượt có tiếp điểm. Vì vậy,  cần chú ý đến đến tốc độ quay và độ bền theo thời gian. Các điểm tiếp xúc carbon bị mòn và cuối cùng biến mất, có thể dẫn đến hỏng vòng bạc. Nếu điều này xảy ra, việc sửa chữa là không thể và bộ đo mô-men quay sẽ cần được thay thế. Ngoài ra, carbon mòn sẽ phân tán bên trong vỏ và chuyển sang màu đen. UTM không có vòng trượt, vì vậy bạn có thể sử dụng nó mà không cần lo lắng về việc bảo trì.

Không cần bộ khuếch đại bên ngoài 

Bộ đo mô-men quay yêu cầu một bộ khuếch đại chuyên dụng riêng biệt. Tuy nhiên, như thể hiện trong sơ đồ khối ở trên, UTMIII đã tích hợp bộ khuếch đại Bạn có thể đo mô-men quay trong quá trình quay chỉ bằng cách kết nối thiết bị nhỏ gọn này với trục bằng các khớp nối. Đầu ra có thể  điều chỉnh đầu ra ±10V ở giải mô-men định mức.

Ứng dụng mẫu

Có nhiều tính năng khác nhau của UTM, nhưng ở đây chúng tôi sẽ giới thiệu các ứng dụng tận dụng lợi thế của truyền tín hiệu không tiếp xúc. Ưu điểm của truyền không tiếp xúc là:

  • Khởi động quay của trục rất nhẹ
  • Vì không có gì ngăn cản sự quay của trục nên có thể phát hiện ra mômen quay ở giá trị rất nhỏ.
  • Có thể đo trong thời gian dài, không cần bảo trì.
Kiểm tra mô-men khởi động của một động cơ
Để đo mô-men khởi động của động cơ, bản thân bộ đo mô-men phải không tự nó có tải. UTM có thể đo mô-men khởi động chính xác.
Kiểm tra lực tác động của cần gạt hoặc bản lề
Kiểm tra mô-men quay của các bộ phận liên quan đến hoạt động của con người như bản lề và cần gạt. Bạn có thể định lượng và quản lý với lực tác động cần thiết.
Kiểm tra độ bền
Các bài kiểm tra độ bền đôi khi được tiến hành trong một khoảng thời gian dài. UTMIII không cần bảo trì, vì vậy nó hoàn hảo để thử nghiệm lâu dài.

Dải sản phẩm rộng và nhiều tùy chọn

Bộ đo mô-men quay cần thiết cho nhiều nhu cầu khác nhau tùy theo mục đích và cách lắp đặt. UTM có đầy đủ các công suất và tùy chọn theo yêu cầu. Chúng tôi cung cấp tổng cộng 13 loại và 4 loại tùy chọn từ mô-men xoắn nhỏ 0,05Nm đến 500Nm.

Bộ đo góc Trục xẻ rãnh Định tâm Trục vuông

Tham khảo

Unipulse Corporation

Sửa đổi gần nhất vào: 14 Dec 2021

Đừng quên chia sẻ bài viết này!

Bài viết liên quan