ROBOT AMR LÀ GÌ? - ỨNG DỤNG ROBOT AMR TRONG HỆ THỐNG NHÀ KHO

Robot AMR đang chứng tỏ là một trong những cuộc cách mạng công nghệ sáng tạo nhất. Vậy Robot AMR là gì? Ứng dụng của robot AMR trong sản xuất?

26 Jan 2022
Admin
Thời gian đọc: 3 phút
ROBOT AMR LÀ GÌ? - ỨNG DỤNG ROBOT AMR TRONG HỆ THỐNG NHÀ KHO

Khi nói đến việc tăng hiệu quả và năng suất trong lĩnh vực hậu cần kho bãi, không thể bỏ qua tự động hóa. Sử dụng robot cho việc tự động hóa kho chắc chắn sẽ là một đòn bẩy cạnh tranh so với các đối thủ của doanh nghiệp và Robot AMR là một trong những cuộc cách mạng công nghệ sáng tạo nhất.

Robot AMR là gì?

Robot AMR (Autonomous Mobile Robot) là tên gọi của bất kỳ robot nào có khả năng di chuyển trong môi trường mà nó được đặt vào mà không cần có người điều khiển giám sát hoặc không cần một con đường cố định và xác định trước để chạy.

AMR robot là một loại robot rất tinh vi, có khả năng hiểu được môi trường xung quanh nó nhờ các cảm biến được cài đặt, cho phép nó:

  • Thực hiện nhiệm vụ của mình một cách hiệu quả nhất và đi con đường ngắn nhất có thể
  • Tránh va chạm với các chướng ngại vật cố định (chẳng hạn như các cấu trúc cố định, các kệ, máy trạm, v.v.)
  • Tránh va chạm với các chướng ngại vật đang di chuyển (chẳng hạn như người điều khiển, xe nâng, v.v.).

 

Các công nghệ khác được sử dụng trong quản lý kho hiện tại cũng thực hiện các chức năng tương tự (ví dụ: AGV), nhưng chỉ AMR mới có sự linh hoạt cần thiết, cho phép nó chọn con đường tốt nhất và an toàn nhất để di chuyển trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình.

Khi tích hợp với các hệ thống kiểm soát kho hàng, robot AMR có thể tính toán ra các tuyến đường của riêng chúng, làm cho các quy trình làm việc được hiệu quả và năng suất hơn.

AMR có thể thực hiện hầu hết các nhiệm vụ kho như vận chuyển, lấy hàng, giao hàng và sắp xếp hàng hóa, ngay cả trong những môi trường nguy hiểm hoặc độc hại.

Các Loại Robot AMR

Robot AMR vận chuyển và sắp xếp hàng hóa trong nhà máy và hệ thống kho

Vận chuyển, phân loại và xử lý hàng hóa trong kho là những hoạt động đầu tiên được tự động hóa nếu có thể do tính chất vất vả và lặp lại của nó. 

Tự động hóa việc vận chuyển hàng hóa giúp giải phóng nhân sự khỏi những công việc nặng nhọc để họ có thể đảm nhận các nhiệm vụ quan trọng hơn. Chúng tôi có các giải pháp AMR khác nhau để xử lý hàng hóa, chẳng hạn như:

  • Băng tải con lăn
  • Khay nghiêng
  • Máy phân loại đai chéo.

 

Mỗi hệ thống giúp nâng cao hiệu quả nhà kho qua việc xử lý hàng hóa có trọng lượng và hình dạng khác nhau, từ pallet nặng đến các vật nhỏ.

Robot AMR hỗ trợ quá trình lấy hàng hóa

Chuẩn bị đơn hàng, lấy hàng hóa từ kho có thể là một trong những hoạt động tốn kém nhất trong quản lý kho, không phải vì nó đòi hỏi nhân viên có trình độ chuyên môn cao mà vì thời gian nhân sự di chuyển từ nơi này đến nơi khác để lấy hàng, cũng như thời gian lựa chọn hàng, tìm kiếm một mặt hàng nhỏ trong cả khu vực kho rộng lớn.

Robot AMR sẽ giúp giảm đáng kể thời gian di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác của nhà kho để chọn các mặt hàng khác nhau, cũng như dễ dàng tìm chính xác mặt hàng cần thiết một các nhanh chóng, từ đó giúp công việc lấy hàng, chuẩn bị hàng được hiệu quả hơn.

Robot AMR cho hoạt động kiểm kê và lưu kho

Hàng tồn kho là một trong những vấn đề đáng lưu ý trong quá trình quản lý hệ thống kho. Doanh nghiệp cần biết số lượng mặt hàng được lưu trữ, quản lý, chọn và xử lý hàng trong thời gian thực là rất quan trọng để giảm thiểu lỗi trong quá trình vận hành.

Trong trường hợp này, AMR sẽ là một đồng minh tuyệt vời vì chúng có thể thay thế các nhân viên trong kho, thay họ thực hiện các hoạt động tốn thời gian và dễ xảy ra sai sót như vận chuyển và xử lý hàng hóa. 

Trên thực tế, khi được tích hợp với hệ thống quản lý kho, AMR cho phép tự động hóa quy trình kiểm kê, giảm đáng kể thời gian cần thiết cho hoạt động này và tối ưu hóa năng suất và độ chính xác trong việc thực hiện đơn hàng.

Hơn nữa, các hoạt động tồn kho thường có thể được quản lý bằng cách kết hợp đồng bộ các giải pháp tự động cụ thể, ví dụ như công nghệ RFID (và cổng RFID để nhận dạng hàng hóa) và AMR để xử lý hàng hóa (thậm chí cả pallet hoặc kệ).